Giới thiệu Tổng quan Lịch sử hình thành Đội ngũ lãnh đạo Menu Image Bất động sản Thương mại Dịch vụ Tin tức - Sự kiện Tuyển dụng
Tin thị trường
06-01-2020
Condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2020?

Mặc dù đang gặp khó khăn về hành lang pháp lí nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng condotel còn nhiều tiềm năng và là phân khúc hấp dẫn trong năm 2020.

Thời báo Kinh tế Việt Nam vừa tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề "Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020". Tại diễn đàn, các diễn giả đã đưa ra những quan điểm khác nhau về diễn biến thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 cũng như xu hướng đầu tư năm 2020.

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề "Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020 diễn ra sáng ngày 19/12. (Ảnh: Hà Lê)

Phát biểu tại diễn đàn, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, kinh tế Việt Nam hiện nay đang phát triển tốt và thị trường BĐS cũng vậy. Bằng chứng là tính thanh khoản vẫn ở mức cao, giao dịch thành công đến 90%. Tuy nhiên, năm 2019 thị trường chững lại, nhiều dự án không được phê duyệt vì vướng mắc về pháp lí.

"Condotel đang phát triển tốt thì từ câu chuyện của Cocobay có biểu hiện đứt gánh, tôi cho rằng các dự án condotel tiếp theo sẽ bị ngừng lại. Có thể thấy, ảnh hưởng lớn nhất là pháp luật chưa theo kip thị trường bất động sản, hệ quả là các dự án năm nay chưa được phê duyệt, kéo theo nguồn cung trong 2 năm tới sẽ bị suy giảm, giá sẽ tăng và xu hướng tăng giá đã xuất hiện ở một số nơi", GS. Đặng Hùng Võ nói.

Vị chuyên gia này cho rằng, hoàn cảnh trên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế nói chung. Từ đó, đặt ra câu chuyện phải làm sao để condotel không bị đứt gánh mà phát triển tốt, nhà ở phát triển tốt và mức giá thấp đi để người dân được hưởng lợi.

Theo quan điểm của PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Quản lí Kinh tế Trung ương, thị trường BĐS Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển đổi cấp độ phát triển, đang chập chững bước sang giai đoạn tài chính hóa, bỏ qua giai đoạn tiền tệ hóa.

Ông Chung lấy ví dụ, năm 2019 tổng số lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt120.000 tỉ đồng, đây là luồng tiền phái sinh quan trọng cho thị trường BĐS. Bên cạnh đó, M&A và hệ thống chứng khoán của các công ty BĐS cũng hoạt động tương đối sôi nổi,...

Nhận định về diễn biến thị trường BĐS năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản cho biết, nếu năm 2020, nguồn cung của thị trường vẫn nhiều thì sẽ một năm vẫn tốt đẹp.

"Tuy nhiên, cần phải rà soát lại cung, không chỉ ở hai thành phố lớn mà còn ở ở các thị trường BĐS đang phát triển trong vài năm trở lại đây. Chính phủ cần phải thúc đẩy tiến trình này, nếu không tôi lo rằng 1-2 năm tới, thị trường sẽ gặp vấn đề", ông Đính nói.

Còn theo quan điểm của Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basisco, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường BĐS thời gian tới là kinh tế, pháp lí và chính trị. Trong đó, nền kinh tế vẫn đang phát triển thuận lợi, vấn đề pháp lí thì chưa hoàn thiện và vẫn còn rất nhiều bất cập...

"Tôi cho rằng, năm 2020 về kinh tế vẫn tốt, pháp lí thì chưa có gì sáng sủa", Luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

Condotel vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Nhận định về phân khúc đầu tư BĐS hấp dẫn trong năm 2020, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư thứ cấp nếu ai tận dụng được dòng tiền trong dân thì sẽ thắng. Thời gian qua nhiều nhà đầu tư thứ cấp mất tiền, thua thiệt, đặc biệt là những người vay tiền để đầu tư.

Theo ông Võ, trong thời gian tới, nếu sửa luật hiệu quả, nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào phân khúc nào cũng có thể đạt được lợi ích, chỉ còn một điều là nhà đầu tư dự án là ai, độ tin cậy đến đâu, dự án nằm ở vị trí nào.

Còn nếu pháp lí chưa xong, nhà đầu tư thứ cấp nên đầu tư vào các dự án nhà ở, không nên đầu tư vào condotel vì loại hình này đang "đứt gánh giữa đường".

Không đồng tình với quan điểm của GS. Đặng Hùng Võ, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, condotel vẫn có tiềm năng rất lớn. "Tôi khẳng định là không có vướng mắc về pháp lí, sổ đỏ, vẫn được cấp bình thường. Vì thế nếu dự án có vị trí đẹp, được cấp phép bình thường thì vẫn rất tốt và tiềm năng", luật sư Đức nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Đính cũng cho rằng condotel vẫn là phân khúc hấp dẫn trong năm 2020.

"Tôi sẽ chọn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới bởi pháp lí thì trước sau gì cũng được xử lí. Trong khi đó, dư địa và tiềm năng phát triển lớn", ông Đính cho hay.

Bên cạnh đó, ông Đính phân tích, giá BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với các nước khu vực và trên thế giới. Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ ngành du lịch, chúng ta sẽ vượt tầm nếu đi đúng hướng. Vì vậy, không lâu nữa, giá condotel sẽ được nâng lên cùng với sự phát triển của ngành du lịch.

"Nhà đầu tư nên cân nhắc khi lựa chọn chủ đầu tư nào và ở vị trí nào. Bởi có những dự án BĐS nghỉ dưỡng không bao giờ thể lấp đầy được 30 – 40%, nhưng có những dự án tỉ lệ lấp đầy luôn 90% quanh năm", ông Đính nói.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, condotel vẫn là thế mạnh của Việt Nam cả về kinh tế nói chung chứ không riêng lĩnh vực BĐS. Về lâu dài thì condotel là tiềm năng cuối cùng của BĐS Việt Nam, dù hiện tại có những trục trặc về pháp lí nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu tư.

"Kinh nghiệm nghiên cứu từ thế giới thì condotel là khu trải nghiệm, lôi kéo khách đến trải nghiệm, nên phải lôi kéo được khách đến trải nghiệm, để tham gia, quản lí thuận lợi, công ty lữ hành phải kéo được khách.. nếu liên kết được rất nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì sẽ thành công", ông Nghĩa cho hay.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, khi thấy rủi ro trong condotel với pháp lí chưa rõ ràng thì dù có nguồn tiền hỗ trợ hay cam kết lợi nhuận thì nhà đầu tư sẽ vẫn thận trọng.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý, những người vay ngân hàng để đầu tư nên nghĩ đến dòng tiền dựa trên thu nhập của mình để quyết định tỉ suất vay đầu tư. Nếu không, nhà đầu tư sẽ rơi vào tình thế rất khó khăn.

Theo Hà Lê Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN MỘT TRONG CÁC LIÊN KẾT DƯỚI ĐÂY ĐỂ SỬ DỤNG DỊCH VỤ TRONG HỆ THỐNG LONG BEACH GROUP
SỬ DỤNG DỊCH VỤ HỆ THỐNG LONG BEACH GROUP
Image ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN
Image ĐẶT XE DU LỊCH
Image ĐẶT BÀN NHÀ HÀNG
Image DỊCH VỤ GIẢI TRÍ
Image ĐẶT TOUR TRỌN GÓI